Theo công văn của bộ và sở giáo dục, phần lớn các tỉnh thành đều sẽ cho trẻ đi học lại trong tháng 5 này. Riêng TPHCM sẽ chia thành nhiều đợt cho trẻ tựu trường như bài trước Parent Hub có chia sẻ tại đây

Vậy ba mẹ đã chuẩn bị gì cho con để quay lại trường chưa? Hãy điểm qua một số gạch đầu dòng cùng Parent Hub nhé:

1. Chuẩn bị tâm lý cho con

Thật không dễ dàng để thay đổi thói quen sau một đợt nghỉ dài nhất thế kỷ! Ngay cả người lớn chúng ta còn cảm thấy khó chịu, huống chi là trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé lứa tuổi mầm non và tiểu học. Do đó, ba mẹ nên chuẩn bị tâm lý cho con bằng một số cách sau:

a. Nói chuyện với con

Thông báo với con thời gian cụ thể sẽ đi học lại và cùng con khoanh tròn ngày trên lịch. Điều này tạo cho con cảm giác hứng khởi, mong chờ từng ngày.

b. Cùng con ôn lại một số kỷ niệm trường lớp:

– Công tác này sẽ vô cùng cần thiết đối với các bé nhỏ vừa mới học mẫu giáo. Ba mẹ có thể hỏi con một số câu hỏi để gợi nhắc như: “Con có nhớ bạn Na (bạn mà bé thân, hay chơi cùng trong lớp), con có nhớ cô Ngọc không? (cô giáo mà bé thích).
– Cùng con sắp xếp lại dụng cụ học tập, xem lại các hình hoạt động thú vị trong lớp.

c. Thay đổi thói quen từ từ

Dù muốn hay không, nhưng một số phụ huynh cũng phải đối mặt với việc con rất sợ đi học; và việc nghỉ ở nhà một thời gian dài lại càng làm cho tình hình tồi tệ hơn. Đối với trường hợp này, ba mẹ nên bình tĩnh và lập ra kế hoạch vững chắc từng bước một để thay đổi thói quen cho con từ từ. Ví dụ, nếu bé ở nhà thường được chiều cho phép ngủ trễ, dậy trễ, ba mẹ nên tập cho con ngủ sớm – dậy sớm 30 phút rồi tăng từ từ thành 1 tiếng. Hoạt động này sẽ tập cho con điều chỉnh khung giờ sinh hoạt, tránh việc phải dậy sớm đột ngột vào ngày đi học trở lại. Hiển nhiên, nếu không quen với lịch thức dậy sớm, con sẽ mè nheo hết sức để được nghỉ ở nhà và lại càng ghét trường lớp hơn.

2. Trang bị vật dụng khi đến lớp

Dù nhà trường đã có biện pháp nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho trẻ đi học lại, ba mẹ vẫn nên chuẩn bị một số vật dụng sẵn cho con trong balo, cặp xách như:
+ Khăn giấy
+ Nước rửa tay
+ Khẩu trang
+ Vitamin C hoặc trái cây cắt sẵn bỏ hộp
+ Bình nước
+ Áo ấm

3. Dạy con Nên và Không nên làm gì?

Trẻ con thường vô tư khi chơi đùa cùng bạn, nên ba mẹ cũng cần dặn con thật kỹ và đưa ra các tình huống để con ôn tập. Một số hoạt động ba mẹ cần tham khảo và giúp con thực hành:

a. Chuẩn bị đối phó khi hắt xì hơi

Ngoài các em học sinh từ lớp 1>12 phải đeo khẩu trang, thì các bé mầm non sẽ không đeo. Ba mẹ nên dặn con luôn để sẵn khăn hoặc khăn giấy trong túi. Nếu lỡ có hắt xì, con có thể dùng khăn ngay để che mũi và miệng. Nếu lỡ hắt xì vào tay con phải xin cô giáo đi rửa tay ngay. Ngoài ra, con cũng nên được tập rửa tay thường xuyên (đầu giờ, giữa giờ và cuối giờ học).

b. Không chia sẻ đồ ăn, thức uống với bạn bè.

Đó là lý do con phải có bình nước riêng có dán tên và con cũng chỉ được uống nước ấm hoặc nguội, không uống nước đá. Đối với các bé tiểu học, giờ ra chơi các con thường khoe đồ ăn và chia sẻ cho các bạn. Ba mẹ cũng phải dặn con tuyệt đối không sử dụng chung muỗng đũa với bạn.

c. Tập cho con ngậm vitamin C hoặc ăn trái cây để tăng sức đề kháng.

Con có thể ngậm kẹo vitamin C hoặc ăn trái cây trong giờ ra chơi hoặc vào giờ chuẩn bị tan trường. (Khuyến cáo: Tuỳ vào độ tuổi mà ba mẹ cho con hấp thụ vitamin C với liều lượng phù hợp)

d. Luôn mang theo áo ấm và chủ động mặc khi cần

Một số trường có lắp đặt máy lạnh trong lớp. Cả khi trường tăng nhiệt độ bình thường 25-27 độ thì vẫn có một số bé có thân nhiệt thấp sẽ cảm thấy lạnh. Trường sẽ không thể tắt máy lạnh hoặc tăng nhiệt độ lên cao, gây ảnh hưởng cho các bé khác. Vì sự bất cập này, ba mẹ nên thông cảm và tốt nhất là trang bị cho bé áo và vớ giữ ấm riêng. Ba mẹ cũng nên dạy con tự tin nói với cô con cảm thấy như thế nào, chứ không nên im lặng.

Những việc trên không chỉ đề phòng ngừa virus mà còn là những biện pháp chung vô cùng cần thiết để giữ sức khoẻ cho trẻ. Parent Hub hy vọng hỗ trợ phần nào cho ba mẹ trong công tác chuẩn bị cho con quay trở lại trường. Chúc cho các bé mau chóng đi học lại thật ngoan và thật an toàn để khám phá nhiều điều mới.